Khoahocthoidai.vn

2 nguyên phó công an xã lĩnh án vì giả mạo giấy tờ trong công tác

19:47 | 15/06/2018

2 nguyên phó công an xã lĩnh án vì giả mạo giấy tờ trong công tác
(KHTĐ) - Ngày 15/6, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên xử phúc thẩm và tuyên phạt mức án 3 năm 3 tháng tù đối với 2 bị cáo gồm: Nguyễn Phú Khoa (SN 1966, nguyên Phó Trưởng Công an xã Long Bình, huyện Phú Riềng (trước đây là huyện Bù Gia Mập) và Nguyễn Trọng Tính (SN 1960, nguyên Phó Trưởng Công an xã Long Hà, huyện Phú Riềng). Ngoài ra, tòa cũng tuyên y án 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Cự (SN 1964, ngụ xã Long Hà, huyện Phú Riềng). Cả 3 bị cáo đều bị truy tố về về tội “Giả mạo trong công tác”
Ba bị cáo tại phiên tòa ngày 15/6
Ba bị cáo tại phiên tòa ngày 15/6

Theo cáo trạng, khoảng tháng 2/2012, lợi dụng mối quan hệ quen biết nên Khoa, Tính, Cự nhập và xác nhận khống giấy tờ, hộ khẩu để làm chứng minh nhân dân cho các trường hợp không đủ điều kiện nhập khẩu vào 2 xã Long Bình và Long Hà. Cụ thể, vào tháng 1/2012, chị H.T.T. (ngụ tỉnh Hưng Yên) có nhu cầu xin việc vào một công ty tại TP.HCM nhưng không có hộ khẩu tại miền Nam nên qua người quen nhờ Cự nhập khẩu để làm chứng minh thư. Cự gặp Khoa để nhờ nhập khẩu vào xã Long Bình. Do quen biết nên Khoa đã lấy hộ khẩu của một hộ khác ghi tên của chị T. với tên giả là L.T.T.T (có mối quan hệ là cháu của chủ hộ) rồi đóng dấu xác nhận.

Sau đó, Khoa lấy mẫu tờ khai đơn xin đề nghị cấp CMND (bỏ trống phần thông tin) đã đóng dấu mộc để Cự đưa cho chị T. Ngày 9/2/2012, chị T. đến Phòng quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Bình Phước làm CMTND thì bị phát hiện, lập biên bản và chuyển hồ sơ cùng vật chứng đến cơ quan CSĐT để điều tra theo thẩm quyền.

Vào năm 2008, Cự quen 2 nhân viên bán cà phê là N.T.T.P. và Đ.T.M. Mặc dù không rõ nhân thân, lai lịch nhưng Cự gọi điện cho Tính giới thiệu P. và M. là cháu và nhờ nhập khẩu tại Long Hà. Ngày 3/2/2012, sau khi kiểm tra biết trường hợp của P. và M. không đủ điều kiện nhưng Tính vẫn lấy 2 cuốn hộ khẩu của người khác (sổ cũ và đã nộp lưu tàng thư). Sau khi ghi họ tên của P. và M. vào hộ khẩu, Tính đưa giấy đề nghị cấp CMND đã được ký tên và đóng mộc dấu sẵn cho P. Ngày 4/2/2012, P. tiếp tục mang giấy tờ của 3 người khác đến nhờ Tính nhập hộ khẩu. Cũng thủ đoạn trên, Tính tiếp tục xác nhận khống rồi đưa cho P. giấy đề nghị cấp CMND.

Hai ngày sau đó, P. và M. đến Phòng quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Bình Phước làm thủ tục cấp CMND thì bị phát hiện. Khoa, Cự, Tính bị Cơ quan điều tra Công an an huyện Bù Gia Mập bắt tạm giam, sau đó áp dụng biện pháp bảo lãnh cho tại ngoại.

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 11/1/2017, TAND huyện Bù Gia Mập tuyên phạt bị cáo Khoa và Tính cùng mức án 3 năm 6 tháng tù, Cự mức án 3 năm tù. Bị cáo Cự sau đó kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm ngày 15/6/2018, hội đồng xét xử TAND tỉnh Bình Phước bác kháng cáo của bị cáo Cự, sửa lại bản án sơ thẩm và tuyên bị cáo Khoa và Tính cùng mức án 3 năm 3 tháng tù; y án đối với bị cáo Cự.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: