Khoahocthoidai.vn

100% đồng bào dân tộc thiểu số nghèo sẽ được cấp thẻ BHYT

22:45 | 15/11/2017

100% đồng bào dân tộc thiểu số nghèo sẽ được cấp thẻ BHYT
(KHTĐ) - Đó là một trong những tiêu chí của Dự thảo Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bình Phước giai đoạn 2018 - 2020, định hướng đến năm 2030, được đưa ra thảo luận trong buổi họp bàn, xem xét thông qua dự thảo đề án này vào ngày 15/11 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng chủ trì.

Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, tính đến hết năm 2016 tỉnh Bình Phước có 40 thành phần dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống đan xen lẫn nhau với 43.176 hộ tương đương 193.860 nhân khẩu. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 6.237 hộ nghèo là đồng bào DTTS với hơn 28.000 nhân khẩu (chiếm 48,83%) so với tổng số hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Người nghèo là DTTS tập trung vào các dân tộc tại chỗ như: S’tiêng, M’nông, Kh’mer và người mới di cư đến địa bàn, đối tượng bảo trợ xã hội, các dân tộc sinh sống ở những địa bàn khó khăn, biên giới và miền núi.

Trình độ dân trí của người đồng bào DTTS còn hạn chế, nhất là đối với các hộ nghèo, điều đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến nâng cao đời sống bản thân gia đình và sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của địa phương. Còn tồn tại nhiều phong tục cổ hủ, lạc hậu; tình trạng cầm cố, sang nhượng đất, bán điều non trong vùng đồng bào DTTS còn diễn biến phức tạp và không có xu hướng giảm… Trong nhiều năm qua, tỉnh Bình Phước đã thực hiện nhiều chính sách quan tâm đến người đồng bào DTTS. Song trình độ dân trí, trình độ phát triển của các dân tộc chưa đồng bộ; tỷ lệ hộ nghèo còn cao; chất lượng và hiệu quả giáo dục, chăm sóc y tế còn nhiều hạn chế…

Từ những đặc điểm khó khăn đó, đề án đã đề ra mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong vùng đồng bào DTTS toàn diện, nhanh, bền vững, đẩy mạnh giảm nghèo. Từng bước hình thành các trung tâm, kinh tế, văn hóa khoa học vùng đồng bào DTTS; phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ là người DTTS; củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo an ninh quốc phòng. Đề án tập trung thực hiện trong phạm vi 30 xã, các đối tượng là hộ nghèo hoặc mới thoát nghèo là người đồng bào DTTS.

Thời gian qua, chính sách về y tế được tỉnh Bình Phước ưu tiên phát triển đối với vùng đồng bào DTTS
Thời gian qua, chính sách về y tế được tỉnh Bình Phước ưu tiên phát triển đối với vùng đồng bào DTTS

Theo đó, từ nay đến 2020, đề án sẽ phấn đấu nâng cáo dân trí, phát triển nguồn nhân lực vùng DTTS bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo lao động đạt trên 50%, trong đó 20% được đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Đảm bảo cơ cấu cán bộ trong hệ thống chính quyền là người DTTS; 100% công chức cấp xã được đào tạo, trong đó 70% là trình độ cáo đẳng, đại học trở lên; giảm 2% hộ nghèo/năm, xóa nhà ở dột nát đạt trên 70%; thu nhập tăng 4 lần so với hiện nay; đảm bảo 100% các tuyến đường thôn ấp nối liền với xã; 95% hộ dược sử dụng điện thường xuyên, 100% hộ gia đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 100% hộ gia đình được xem truyền hình, đảm bảo 100% hộ đồng bào DTTS nghèo có thẻ khám bệnh BHYT; 100% các nhà văn hóa thôn ấp vùng dân tộc được sửa chữa, nâng cấp và đưa vào hoạt động; hạn chế thiệt hại do các sự cố môi trường, thiên tai, bố trí lại khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, nhà vệ sinh đảm bảo hợp vệ sinh môi trường nông thôn… Đề án đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở ngành, cơ quan đoàn thể liên quan đến thực hiện chính sách dân tộc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cho rằng nội dung Đề án còn nhiều vấn đề cần phải được làm rõ và bổ sung. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan làm rõ những vấn đề còn vướng mắc để bổ sung hoàn thiện Đề án chuẩn bị thông qua cuộc họp tới.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: